วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

ไม้ดอก : กระเจี๊ยบแดง


กระเจี๊ยบแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Hibiscus sabdariffa  L.

ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel, Roselle

วงศ์ :  Malvaceae

ชื่ออื่น : กระเจี๊ยบ,กระเจี๊ยบแดง, กระเจี๊ยบเปรี้ยว, ผักเก็งเค็ง, ส้มเก็งเค็ง, เงี้ยว, ส้มตะเลงเครง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง (Roselle) จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 50-180 ซม. ค่ะ (3-6 ศอก) ลักษณะลำต้นและกิ่งก้านนั้นจะมีสีม่วงแดง ใบเดี่ยว ขอบใบเรียบหรือบางทีก็มีรอยหยักเว้า 3-5 หยัก (มีหลายพันธุ์) ใบมีลักษณะคล้ายฝ่ามือ กว้างและยาวใกล้เคียงกัน 8-15 ซม. ดอกกระเจี๊ยบแดงนั้นออกเป็นดอกเดี่ยว โดยจะออกดอกที่ซอกใบ กลีบดอกมีสีชมพูหรือเหลืองบริเวณกลางดอกสีม่วงแดง เมื่อกลีบดอกร่วงโรยไป กลีบรองและกลีบเลี้ยงก็จะเจริญเติบโตขึ้นอีก เกิดเป็นสีม่วงแดงหุ้มเมล็ดเอาไว้ภายในน่ะนะคะ

วิธีปลูกกระเจี๊ยบแดง นั้น จะขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดค่ะ ควรปลูกในฤดูฝน พรวนดินแล้วขุดหลุมปลูกโดยหยอดหลุมละ 2-3 เมล็ด ระยะห่างกันประมาณ 1/2-1 เมตร เมื่อต้นอ่อนงอกแล้ว ให้ถอนต้นที่อ่อนแอกว่าออกไปเลือกไว้เฉพาะต้นที่แข็งแรงให้เติบโต หมั่นพรวนดิน ใส่ปุ๋ย และรดน้ำ รวมถึงกำจัดวัชพืชรอบต้นให้หมด

กระเจี๊ยบนั้นสามารถนำกลีบเลี้ยงของดอกมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหายได้ แถมยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรด้วย โดย อาทิเช่น ใช้เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร ส่วนใบนั้น นำมาใช้ในการแก้โรคพยาธิตัวจี๊ด แก้ไอ ขับเสมหะ เป็นต้นนะคะ


อ้างอิงข้อมูลจาก rspg.or.th
ภาพประกอบจาก frynn.com