วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

ไม้ดอก : กระดุมทองเลื้อย

กระดุมทองเลื้อย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Wedelia trilobata (L.) Hitchc.

ชื่อวงศ์ : Compositae

ชื่อสามัญ : Climbing wedelia, Creeping daisy, Singapore daisy

ชื่อพื้นเมือง : เบญจมาศเครือ

ลักษณะทางพันธุศาสตร์กระดุมทองเลื้อย

กระดุมทองเลื้อย นั้น จัดเป็นไม้คลุมดินหรือไม้เลื้อยขนาดเล็กที่มีความสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตรค่ะ ลักษณะโดยทั่วไปจะมีลำต้นที่แตกเป็นแขนงทอดเลื้อยไปตามผิวดิน โดยมีปลายกิ่งชูตั้งขึ้น ลำต้นมีสีน้ำตาลแดงเรื่อมีขนประปราย และมีรากแตกตามข้อ ใบเป็นใบรูปไข่ ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ขนาดของใบกว้าง 2-5 ซม. ยาว 5.5 ซม. ปลายใบแหลมโคนใบสอบ ขอบใจจักรเล็กน้อย

กระดุมทองเลื้อย นั้นออกดอกตลอดทั้งปีค่ะ ดอกมีสีเหลือง ออกเป็นดอกเดี่ยวตามซอกใบที่ปลายกิ่ง มีกลีบดอกรูปรีเรียงกัน 2 ชั้น โดยชั้นนอกเป็นดอกเพศเมียมี 8-10 กลีบ โคนกลีบวงนอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดสั้น ๆ ปลายกลับแยกเป็น 3 แฉก ส่วนดอกดอกสมบูรณ์เพศ มีขนาดเล็กกว่า และมีจำนวนกลีบมากกว่า ปลายกลีับแยกเป็น 5 แฉก

กระดุมทองเลื้อยขึ้นได้ในดินทั่วไปที่มีความชื้นปานกลาง-สูง และมีแสงแดดรำไร หรือแดดเต็มวัน (หากปลูกในที่แสงรำไร ข้อจะยืดยาวกว่าค่ะ) เติบโตได้เร็ว สามารถปลูกเป็นไม้คลุมดินบริเวณพื้นที่ลาดเอียงหรือริมสระน้ำเพื่อป้องกันการพังทลายได้ดี เราอาจจะเห็นการนำเอากระดุมทองเลื้อยมาปลูกไว้บริเวณเกาะกลางถนนแทนหญ้า ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องตัดแตกบ่อยแล้วยังให้ดอกสีเหลืองพราวไปทั้งผืน แลดูสวยงามเสริมสร้างภูมิทัศน์ให้กับบ้านของเราได้อีกด้วยนะคะ

การขยายพันธุ์ : นิยมใช้วิธีปักชำกิ่งมากกว่าการเพาะเมล็ด


อ้างอิงและเรียบเรียงข้อมูลจาก agkc.lib.ku.ac.th
ภาพประกอบจาก chaikaclub.com