วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ไม้ดอก : แอสเตอร์
แอสเตอร์
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Callistephus Chinensis

วงศ์ : Compositae

ชื่อสามัญ : Aster

ชื่ออื่น ๆ : China Aster, แอสเตอร์

ข้อมูลทั่วไปแอสเตอร์

แอสเตอร์มีถิ่นกำเนิดในจีนและญี่ปุ่น พันธุ์ดั้งเดิมมีอยู่สองสี คือ สีม่วงอ่อน และสีขาว มีกลีบดอกชั้นเดียวลักษณะคล้ายดาว แอสเตอร์ที่ปลูกในปัจจุบันนี้เป็นเอสเตอร์ลูกผสมทั้งสิ้น ดอกมีหลายรูปแบบ กลีบดอกซ้อนหนา มีสีสรรสวยงาม เช่น สีขาว ชมพู แดง และม่วง

ชาวยุโรปเรียก แอสเตอร์ ว่า สตาร์เวิร์ท เนื่องจากรูปดอกที่คล้ายดวงดาว ส่วนเวิร์ท - wort หมายถึงราก ใช้กับต้นไม้ที่มีสรรพคุณในทางยา 

ครั้งแรกที่แอสเตอร์เบ่งบานในราชอุทยานฝรั่งเศสคือ ในปีค.ศ.1730 ซึ่งทุกคนต่างก็ตะลึงในความสวยงามอันหลากสีสันของแอสเตอร์ โดยเริ่มตั้งแต่สีขาว เหลือง ครีม ชมพู แดง ม่วง น้ำเงิน ในอังกฤษแอสเตอร์หรือเดซี่ หมายถึง การเริ่มต้นวันเปิดเทอม แอสเตอร์จะบานเต็มที่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นการปิดฉากฤดูร้อนอันแสนสดชื่น แต่ก็เป็นการรอคอยฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึงภายหลังความหนาวเย็นในฤดูหนาวผ่านไป  


แอสเตอร์ที่ปลูกในปัจจุบันนี้เป็นเอสเตอร์ลูกผสมทั้งสิ้น ดอกมีหลายรูปแบบ กลีบดอกซ้อนหนา มีสีสรรสวยงาม เช่น สีขาว ชมพู แดง และม่วง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

แอสเตอร์ เป็นพืชอยู่ในวงศ์ compositae เช่นเดียวกับ เยอบีร่า เบญจมาศและ ดาวเรือง มีนิสัยการเจริญเติบโตเแบบไม้ล้มลุก รากเป็นระบบรากแก้ว มีลำต้นตั้ง ใบเป็นแบบใบเดี่ยวลักษณะคล้ายใบเบญจมาศ แต่ใบของเบญจมาศ มีหยักลึกกว่า การจัดเรียงของใบเป็นแบบสลับ ดอกจัดเป็นพวก head คือประกอบด้วยดอกย่อย 2 ประเภท คือ ดอกชั้นนอก และดอกชั้นใน

การขยายพันธุ์

โดยการเพาะเมล็ด