วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไม้ดอก : รักเร่

รักเร่


ชื่อวิทยาศาสตร์ Dahlia spp. 
ชื่อวงศ์ COMPOSITAE
ชื่อสามัญ Dahlia
ชื่ออื่นๆ รักเร่
ถิ่นกำเนิด -

รักเร่ เป็นไม้ดอกอีกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามไม่แพ้ไม้ดอกชนิดอื่น สวยทั้งรูปทรงของดอกและมีสีสรรสวยสะดุดตามาก ก้านดอกแข็งแรงทนทาน ในต่างประเทศนิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก แต่ ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกกันมากนักอัน เนื่องมากจากชื่อที่ไม่เป็นมงคลนั้นเอง รักเร่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก ที่ได้ชื่อว่า Dahlia นี้ก็เพื่อให้เป็นเกียรติแก่ Dr. Andreas Dahl ชาวสวีเดน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของรักเร่

รักเร่เป็นไม้พุ่มเนื้ออ่อน รากมีลักษณะคล้ายหัว ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขามากมาย ดอกเป็นแบบ head แบบเดียวกับเบญจมาศ ก้านดอกอวบยาวแข็งแรง กลีบดอก แบ่งออกเป็น2 ตอน กลีบดอกชั้นนอกนี้แผ่กว้างออก หรืออาจจะห่อเป็นหลอดก็ได้แล้วแต่ชนิดของดอก มีเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน กลีบรองดอก ด้านในเป็นแผ่นบาง ๆ เรียงกันเป็นระเบียบติดอยู่กับฐานของดอก ส่วนกลีบรองดอกด้านนอบเล็กกว่าด้านใน เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่ ดอกมีหลายสี เช่น สีเหลืองอ่อน เหลืองเข้ม ขาว แดง แสด ส้ม ม่วง พันธุ์ที่ใช้ปลูกมี


ประเภทต้นเตี้ย ได้แก่

-Early Bird มีพุ่มต้นสูงประมาณ 15 นิ้ว ออกดอกเร็วพุ่มต้นกะทัดรัด มีหลายสีรวมในซองเดียวกัน
-Redskin ดอกมีขนาดเล็ก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 1.5 นิ้ว
-Roarder Jewels พุ่มต้นสูงประมาณ 18-24 นิ้ว ขึ้นในที่มีอากาศร้อนได้ดี ดอกมีสีสดใส มีหลายสีรวมอยู่ในซองเดียวกัน
-Rigolette มีพุ่มต้นสูงประมาณ 15 นิ้ว เหมาะที่จะปลูกในกระถาง
ประเภทต้นสูง ได้แก่
-Giant cactus mixture มีพุ่มต้นสูง 3-4 ฟุต มีหลายสีคละกันอยู่

การขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด, ปักชำกิ่ง, ต่อกิ่ง, ใช้ราก เมื่อต้นให้ดอกแล้วต้นจะแก่และโทรมไปในที่สุด จะทิ้งรากที่เป็นหัวไว้ในดิน ให้ตัดต้นเหนือระดับดินประมาณ 3 นิ้ว เพราะส่วนของตาที่จะเจริญเป็นต้นใหม่จะอยู่บริเวณโคนต้น แล้วจึงขุดหัวขึ้นมาจากดิน

การปลูกและดูแลรักษา

รักเร่ ชอบขึ้นในที่กลางแจ้ง แดดจัด แต่มีความชื้นพอเพียง ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนซุย ระบายน้ำดี มีธาตุอาหารพืชพอควร และเก็บความชื้นได้ดี ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาวัสดุคลุมดินให้รักเร่ ซึ่งอาจจะใช้ฟาง ใบไม้แห้ง หรือเปลือกถั่วก็ได้ค่ะ
ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.panmai.com/GardenSong/Flower_28.shtml
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต